Phẩm chất đạo đức cần có của người điều dưỡng viên

Lượt xem: 466 | Đăng bởi: admin

Điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách công việc kiểm tra và chăm sóc theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện hoặc những cơ sở y tế, chịu trách nhiệm chính trong việc hồi phục sức khoẻ. Nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng đang ngày một tăng cao, không chỉ trong nước, mà đặc biệt là ở các nước có nền kinh tế phát triển đã và đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng yêu thương, tận tuỵ phục vụ chăm sóc người bệnh. Chức năng của y đức là để chỉ đạo thái độ, hành vi của người làm công tác y tế, đưa ra các yêu cầu về thái độ và đánh giá hành động của bác sỹ, điều dưỡng…

Vậy hành nghề điều dưỡng viên cần có những phẩm chất nào. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Phẩm chất về đạo đức

- Đức tính trung thực: Trung thực là một trong những nét cơ bản trong tính cách của điều dưỡng. Thực hiện các chức năng điều dưỡng: phối hợp và chủ động. Điều dưỡng viên có mối quan hệ chặt chẽ với người bệnh, với đồng nghiệp dựa trên lòng tin.

- Ý thức trách nhiệm cao: Đối tượng phục vụ chính của điều dưỡng viên là con người. Công việc của điều dưỡng liên quan chặt chẽ tới tính mạng, cuộc sống và hạnh phúc của người bệnh. Mọi sự sơ xuất, cẩu thả đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Điều dưỡng phải thấu hiểu sâu sắc và phải rèn luyện thường xuyên để nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân.

- Sự cảm thông và ân cần sâu sắc: Điều dưỡng viên phải thấu hiểu, cảm thụ được nỗi đau của người bệnh như nỗi đau của chính mình. Trong công việc phải ân cần, tận tuỵ chăm sóc người bệnh. Nhưng, không được để tình cảm gây trở ngại đến công việc của mình.

- Tác phong tự tin và khẩn trương: Tính khẩn trương là một phẩm chất và yêu cầu của cán bộ y tế. Nhiệm vụ của cán bộ y tế là đấu tranh cho sự sống của người bệnh. Thiếu tự tin, chậm trễ sẽ làm mất cơ hội cứu sống người bệnh. Vì vậy, điều dưỡng viên phải khẩn trương, tự tin, bình tĩnh trong công việc. Không được hấp tấp, vội vàng dễ gây hậu quả xấu cho người bệnh.

- Tính nguyên tắc và mềm mỏng: Điều dưỡng phải biết đánh giá, xem xét tính cách, đặc điểm cá nhân của từng người bệnh trong mọi giai đoạn của bệnh. Phải là nhà tâm lý học, chan hoà, có tính dễ gần, đồng thời phải có nguyên tắc, biết đòi hỏi yêu cầu cao. Tính tình khô khan, cau có, thiếu cởi mở hoặc đùa cợt không đúng chỗ, tiếp xúc xuồng xã sẽ làm cho điều dưỡng mất uy tín trước đồng nghiệp và bệnh nhân.
- Lòng yêu nghề: Điều dưỡng say mê nghề nghiệp sẽ không ngừng cập nhật kiến thức hiện đại, học tập nâng cao trình độ, khắc phục được khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Phẩm chất về trí tuệ

Phẩm chất về trí tuệ bao gồm: khả năng đánh giá và nhận định tình trạng bệnh nhân, khả năng nghiên cứu và cải tiến, kỹ năng khôn khéo, thành thạo trong công tác.

Ngành điều dưỡng đã phát triển, trở thành một ngành riêng. Điều dưỡng viên được đào tạo có hệ thống, trình độ đào tạo đã được nâng cao. Những kiến thức về cơ chế bệnh sinh, nguyên nhân và các phương pháp điều trị, dự phòng bệnh cho phép điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ điều trị, chăm sóc bệnh nhân, theo dõi bệnh nhân có cơ sở khoa học, có ý thức, giảm bớt được những sai sót trong khám chữa bệnh.

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

 

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học
  • Cao đẳng y tế hà nội

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Cao đẳng y tế hà nội
  • Cao đẳng y hà nội
  • Cao đẳng mầm non

Liên kết hữu ích