Đừng để đổ bệnh vì Smartphone

Lượt xem: 1732 | Đăng bởi: admin

Sự ra đời của các Smartphone đã làm thay đổi cái nhìn về công nghệ, đồng thời cũng mang lại sự tiện nghi trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nếu như bạn nghiền Smartphone quá mức mà không thể rời nó bất cứ lúc nào, kể cả khi khi ngủ thì hãy coi chừng, kẻo đổ bệnh vì Smartphone đó. Các chuyên gia sức khoẻ cho biết, nghiền Smartphone có thể gây ra một số ảnh hưởng tới sức khoẻ như:

Khô khớp, yếu tay

Những ngày qua, chị P.N, một nhân viên văn phòng 27 tuổi cho biết chị bị đau nhiều ở các ngón ta, duỗi ra nghe thấy tiếng kêu lộp bộp. Chị là người thường xuyên sử dụng Smartphone. Đôi lúc gấp gáp, các ngón tay của chị còn bị cứng đơ không duỗi ra được. Ngoài ra, chị còn bị tê tay, khó khăn trong việc cầm nắm các thứ.

Cùng chung số phận với chị P.N, anh T.T.V, 35 tuổi ở TP Hồ Chí Minh còn thấy cả những u nhỏ nổi trên cổ tay. Do là một doanh nhân lên anh thường xuyên sử dụng Smartphone để chát gửi tin nhắn, gửi mail. Chưa kể thời gian rảnh anh thường lên mạng xã hội, đọc báo…Các bác sĩ xác định những u cục nổi lên này do sử dụng cầm nắm Smartphone quá nhiều. Đây là 2 trong số rất nhiều bệnh nhân khi đến khám tại các bệnh viện Chợ Rẫy, Nhân Dân 115, Đại học Y Dược được chẩn đoán do dùng nhiều Smartphone. Theo ThS-BS Nguyễn Đức Thành của BV Đại học Y Dược TP HCM thì lạm dụng smartphone thường gây ra các biểu hiện như đau mỏi ở vùng cổ bàn tay, cột sống cổ, vùng vai, thắt lưng.

Lạm dụng smartphone làm giảm chất lượng cuộc sống

Nguyên do trên các điện thoại thông minh này thường có 2 loại bàn phím ảo và cứng. Khi dùng bấm người sử dụng phải dùng một lực lên đầu ngón tay. Ngoài ra, còn phải huy động cả thắt lưng, cột sống, vai. Nếu trong một thời gian dài có thẻ gây ra những tổn thương. Thông thường những tác động này thường rát nhỏ nên người dùng thường không để ý. Hoặc có chăng thì chỉ nghĩ rằng không đáng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng lâu, với cường độ nhiều đến mức nghiện Smartphone thì sẽ gây ra những hiện tượng trên.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thành còn cho biết thêm: người bệnh thường cảm giác đau nhức ở phần gốc ngón tay, không duỗi ra được khi cử động nhiều ngón tay, đặc biệt ở ngón tay cái. Nhẹ có thể dùng thuốc điều trị. Nếu nặng phải phẫu thuật để giải phóng gân. Ngoài ra, do tư thế sử dụng smartphone kích thích nên người bệnh thường đau và hạn chế vận động ở vùng cổ tay. Nặng cũng phải phẫu thuật. Ngoài ra, nguy hiểm có thể gây ra hội chứng ống cổ tay khá phổ biến do dùng nhiều máy tính, laptop, điện thoại, gây chèn ép dây thần kinh giữa. Người bệnh sẽ thấy tê tay như kiến bò, có cảm giác bị châm chích, làm việc rất khó khăn

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện ran guy cơ dùng Smartphone trong buổi tối nhiều có thể gây mù tạm thời ở mắt do ảnh hưởng của ánh sáng xanh.

Dùng Smartphone thế nào là tốt nhất

- Không nên dùng một tư thế quá lâu, khoảng 15-30 phút cần phải thay đổi tư thế

- Nên nghỉ ngơi, không nhìn vào màn hình, ngưng hoạt động tay nếu như dùng trong thời gain lâu

- Thực hiện các bài tập tay nhẹ nhàng nếu xuất hiện các triệu chứng mỏi

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học
  • Cao đẳng y tế hà nội

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Cao đẳng y tế hà nội
  • Cao đẳng y hà nội
  • Cao đẳng mầm non

Liên kết hữu ích