Kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng có vai trò gì trong ngành y?

Lượt xem: 2690 | Đăng bởi: admin

Hiện nay, kỹ thuật viên phục hồi chức năng là một vị trí không thể thiếu tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh lớn. Vật lý trị liệu giúp cho quá trình phục hồi của người bệnh sau điều trị được nhanh chóng hơn. Vậy, Kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng có vai trò gì trong ngành y?

Ngành kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là gì?

Kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng được đánh giá là bước phát triển thứ 3 của nền y học, sau phòng và điều trị bệnh. Ngành ứng dụng những kỹ thuật không dùng thuốc để tác động lên cơ thể người bệnh nhằm giúp họ mau chóng hồi phục những chức năng ban đầu của cơ thể. 

Một số kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bảnlà nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, laser trị liệu…

Vai trò của ngành kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng trong ngành y

Tuy ra đời muộn hơn so với công tác phòng và điều trị bệnh, song kỹ thuật vật lý trị liệu – phục hồi chức năng đang ngày càng khẳng định được vị thế và cai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Nếu như phòng và điều trị bệnh giúp cho người bệnh tiêu tán bệnh tật, thì vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh phục hồi lại những khả năng vốn có của cơ thể khi chức mắc bệnh.

Đối tượng phục vụ của ngành cũng không chỉ bó hẹp ở những người bệnh đã được điều trị trước đó. Kỹ thuật vật lý trị liệu cực kỳ có tác dụng cho những người bị khuyết tật bẩm sinh hoặc do tai nạn. Người bệnh chăm chỉ luyện tập theo các phương pháp vật lý trị liệu, cùng với sự hướng dẫn hỗ trợ của kỹ thuật viên vật lý trị liệu rất có khả năng phục hồi khuyết tật, giúp người bệnh hoà nhập cộng đồng. Đây là ý nghĩa  nhân văn sâu sắc.

Xác định đúng tầm quan trọng của ngành, Nhà nước đã cho xây dựng những bệnh viện chuyên về phục hồi chức năng. Các bệnh viện lớn trong cả nước đều có những khoa, phòng phục hồi chức năng. Ngoài ra, ở các bệnh viện tư, viện thẩm mỹ, cơ sở  phục hồi chức năng tư nhân cũng mở các khoa phòng hoạt động về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Nhờ đó, kỹ thuật viên vật lý trị liệu dễ dàng xin việc sau khi ra trường.

>> Đăng kí ngành học trung cấp kỹ thuật vật lý trị liệu – Trường Trung cấp y khoa Pasteur:

Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam)
Điện thoại tư vấn: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63 - 0986.417.228

Tin tức khác

  • hotline
  • Đăng ký học
  • Cao đẳng y tế hà nội

Tìm chúng tôi trên facebook

Liên kết website

  • Cao đẳng y tế hà nội
  • Cao đẳng y hà nội
  • Cao đẳng mầm non

Liên kết hữu ích